Sấu đá

19 Th6

Mùa hè là mùa sấu ở miền bắc.Ngoài nấu canh chua ra sấu còn làm được rất nhiều món.Nào là sấu ngâm mắm dùng cho bữa cơm hay làm ô mai.Mà ngon nhất là sấu đá-món mà mẹ Ivan thích ăn hồi còn đi học.Mua được 2 cân sấu ngon nên hôm nay làm luôn một hũ to sấu ngâm đường.Chắc ai cũng biết làm món này nhưng làm thế nào để sấu được ngon.Đây là công thức mà mẹ Ivan thường làm khi mùa hè đến.

Tại sao khi ăn sấu ở ngoài hàng rất ròn mà khi chúng ta làm ở nhà lại ko được ròn như vậy.Vì ở ngoài hàng họ thường ngâm sấu với nước vôi trong hay phèn pha loãng.Còn ở nhà cho trẻ con ăn ko nên cho vôi hay phèn vào nhưng nếu biết cách làm thì sấu vẫn ngon và ròn.
-Mua sấu về gọt vỏ,rửa sạch.Khứa tròn xung quanh quả sấu rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng cho ra hết nhựa.
-Vớt sấu ra rửa sạch để ráo nước.
-Đun một nồi nước.Khi sôi tắt bếp rồi đổ sấu vào trần nhanh.Đổ ra rổ rồi xả lại nước lạnh và để ráo-ko ngâm sấu trong nước sôi lâu sấu sẽ bị nhũn mất ròn.
-Về tỉ lệ đường cứ 1kg sấu thì 1kg đường và 1 lit nước.Cho nước,đường và một ít muối vào nồi đun với gừng đập dập.Khi sôi tắt bếp để cho nước đường thật nguội rồi đổ sấu vào ngâm.Trời nóng thì khoảng 2 ngày là sấu ăn được.

Đi ngoài đường  nóng về đến nhà có cốc sấu đá thì thích thật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: