Bánh xá xíu nướng cho bữa sáng mùa đông

27 Th1

Trước đây mỗi lần đi qua một con phố có rất nhiều các món ăn nổi tiếng của người Hoa.Dù bận hay ko thì hai vợ chồng cũng dừng lại để xếp hàng chờ đợi món bánh xá xíu nướng nổi tiếng này.
Chủ cửa hàng là hai ông bà lão tuy tuổi đã lớn nhưng rất nhanh nhẹn.Và họ chỉ chuyên có hai loại bánh xá xíu nướng và bánh trứng.Hàng ngày ko biết có rất nhiều người ở những nơi xa cũng tìm đến mua.Mẹ Ivan tự hỏi có phải món bánh này rất đặc biệt ko?

Ba Ivan thì mê lắm nên dù có phải xếp hàng chờ lâu thì cũng cố mua một hộp.Bánh trứng thì mẹ Ivan thành công rồi cũng gần được bằng bánh trứng của bà lão còn món bánh xá xíu này thì hạ quyết tâm phải làm đến khi nào chồng nói ” ổn rồi em ạ ” thì mới thôi.Và sáng nay dạy thật sớm mặc dù trời lạnh căm ko muốn bước chân xuống đất.Chuẩn bị nhân và vỏ bánh,nướng bánh cũng mất gần 2h.Cuối cùng cũng ra lò được mẻ bánh xá xíu nướng đúng với hương vị quen thuộc như cửa hàng của ông bà lão.Mời chồng và con ăn nhận được lời khen thấy ấm lòng.Lần này khi quay về có ghé qua cửa hàng đó chắc sẽ chỉ nhìn thôi vì nhà mình “trồng được” mà.

*CÔNG THỨC:
NHÂN XÁ XÍU : (hình 1)
-150gr thịt nạc:ướp với chút đường,nước hàng,hạt nêm,tiêu,xì dầu,dầu hào rồi rán lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm.
-150gr nạc vai băm nhuyễn
-3 nhánh tỏi bằm
-1/2 củ hành tây thái nhỏ
-50gr hạt đậu hà lan luộc chín
-1 tsp bột năng
-1 tsp dầu ăn
HỖN HỢP GIA VỊ : (hình 2)
-2tbsps dầu hào
-1tbsp xì dầu
-1/2 tsp muối
-2tbsp đường đỏ
-2tsp nước hàng đậm màu
-1/8 tsp dầu mè
-1/8 tsp hạt tiêu
HỖN HỢP BỘT LÀM ĐẶC : (hình 3)
-2tbsps bột mỳ
-90gr nước
CÁCH LÀM NHÂN:
-Thịt nạc vai băm nhuyễn trộn đều với bột năng và dầu ăn (hình 4)
Tip:đây là cách để làm cho thịt ngon hơn và ko bị khô(cách làm này thường được áp dụng khi làm các món thịt hấp theo kiểu Hồng Kông)
-Thịt xá xíu sau khi đã rán chín thái thành từng miếng vuông nhỏ (hình 5)
-Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn.Khi dầu sôi cho tỏi bằm và hành tây vào xào một lúc.Cho tiếp thịt nạc vai vào đảo đều đến khi thịt chín.Đổ chỗ đậu hà lan đã luộc chín và thịt xá xíu thêm hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị.Đảo nhanh tay cho ngấm đều gia vị (hình 6)Cuối cùng cho hỗn hợp bột hòa với nước đảo đều khoảng 2 phút (hình 7).Tẳt bếp và đổ nhân ra bát để nguội.

*VỎ BÁNH:
HỖN HỢP NƯỚC : (hình 8)
-300gr bột mỳ
-35gr đường đỏ
-90gr dầu ăn
-135gr nước
Trộn và dùng tay nhào đều hỗn hợp đến khi bột mềm khoảng 5 phút.Vo tròn và để nghỉ 15 phút.
HỖN HỢP BƠ : (hình 9)
-75gr bơ
-150gr bột mỳ
Trộn đều và để nghỉ 15 phút(nếu thời tiết nóng cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút đến khi bơ khô hơn vì lúc nhồi bột bơ dễ chảy )

CÁCH CÁN BỘT VÀ GÓI BÁNH:

Chia mỗi viên bột thành 10 phần đều nhau và vo tròn.
Dàn mỏng viên bột nuớc cho viên bột bơ vào giữa (hình 3)
Vo tròn (hình 4)
Cán mỏng (hình 5)
Cuộn lại (hình 6,7)
Xoay dọc và lại cán lần 2 (hình 8,9)
Cán thành hình chữ nhật và gập làm 3 (hình 10)
Cán bột mỏng ở xung quanh và dầy hơn ở giữa (hình 11)
Cho nhân vào giữa (hình 12)
Gói lại (hình 13) vì bột vỏ kiểu này ko mềm như bánh mỳ nên khi gói phải cẩn thận
Sau khi gói xong đủ 10 cái cho vào khay(hình 14)
Đánh tan 1 lòng đỏ trứng và phết lên trên bánh.Nướng bánh 190 độ C khoảng 25 phút đến khi bánh chín.Dùng khi bánh còn nóng hoặc trước khi ăn nướng thêm 5 phút.
Có lẽ nhiều người sau khi xem xong công thức sẽ thấy sao mà rắc rối,nhiều công đoạn.Nhưng thử làm một lần và mẹ Ivan chắc chắn mọi người sẽ ko thất vọng và thỉnh thoảng lại nhớ đến món này đấy.Như nhà Ivan trong tuần này đã làm 3 mẻ rồi.Chúc mọi người thành công.

Ngồi và suy nghĩ có khi về già hai vợ chồng mình tiếp nối theo ông bà lão đó.

Advertisements

18 phản hồi to “Bánh xá xíu nướng cho bữa sáng mùa đông”

  1. tintinandsusie Tháng Một 28, 2011 lúc 1:57 sáng #

    hí hí hí khi nào vợ chồng nhà này mà như hai ông bà lão ấy thì mình sẽ xếp hàng chờ mỗi ngày để mua một hộp nhá

    • ivanizzac Tháng Một 30, 2011 lúc 5:26 chiều #

      Có người ủng hộ như vậy thì mẹ Ivan cũng muốn mở rồi.Sẽ có khuyến mại đặc biệt dành cho nhà tin đấy.

  2. petitelien Tháng Một 28, 2011 lúc 9:45 sáng #

    thành công rồi sao không thấy em chia sẻ công thức 🙂 hôm nào cho chị xin cách làm nhá, cảm ơn em

  3. ivanizzac Tháng Một 30, 2011 lúc 5:26 chiều #

    Em đã đưa cách làm lên rồi.Chúc chị thành công nhé.

  4. ththuy Tháng Một 30, 2011 lúc 5:32 chiều #

    Cảm ơn em nhiều vì đã chia sẻ rất nhiều công thức ngon.Chị ko nản lòng đâu và sẽ cố theo em món này để làm ăn vào dịp tết.Sẽ báo cáo em kết quả sau.Mà có mở bán món này thì chị cũng sẽ ủng hộ và ngày nào cũng chờ đợi để mua đấy.

    • ivanizzac Tháng Hai 19, 2011 lúc 5:33 sáng #

      Có nhiều người ủng hộ như vậy thì em sẽ phải phấn đấu hơn nữa.Ko có gì đâu chị chia sẻ để mọi người cùng học hỏi lẫn nhau.Chị làm thử rồi báo lại em biết nhé.

  5. Thien Kim Tháng Một 31, 2011 lúc 12:26 chiều #

    Cam on chi rat nhieu da chia se cong thuc banh rat ngon. Chac chan em se thu lam banh nay, hap dan qua . Chi cho em hoi o hinh thu 9, minh co the su dung bo dun chay de nhoi voi bot duoc khong? Cam on chi nhieu

    • ivanizzac Tháng Hai 19, 2011 lúc 5:40 sáng #

      Bánh này rất ngon và hi vọng em thích.Bơ đun chảy thì khi nhồi bột sẽ rất dính.Vào mùa đông lạnh bơ sẽ cứng khó nhồi nên em có thể cho vào lò vi sóng quay khỏang 30 giây làm bơ mềm nhưng nhớ đừng để chảy nhé.Chúc em thành công.

  6. petitelien Tháng Tư 25, 2011 lúc 12:01 sáng #

    trong công thức có nước hàng là gì vậy em? chị ở TPHCM từ nhỏ nên có thể có nhiều từ ngoài Bắc dùng mà chị không biết. Cảm ơn em.

    • ivanizzac Tháng Tư 26, 2011 lúc 1:37 sáng #

      Chị ơi nước hàng là nước màu đó chị.Loại dùng để kho thịt hay kho cá.Em ko biết người miền nam gọi là gì?

  7. cong_chua_nhim Tháng Chín 26, 2011 lúc 3:55 sáng #

    Chào mẹ IvanIzzac,

    Chị search được blog của em, vào nhà em thấy hâm mộ quá cảm nhận đầu tiên là hình ảnh rất đẹp và ngon mắt. Nhìn món nào em post chị cũng muốn làm ngay.

    Xin phép dùng công thức bánh cuộn in hình quả dâu và bánh xá xíu nướng của em về thử. Hà nội mới chỉ se lạnh mà ăn món bánh xá xíu của em đã ngon quá trời. Chị làm lần đầu nên phần vỏ còn chưa chuẩn lắm, vỏ vẫn hơi nhiều, và các lớp vỏ tách lớp chưa rõ nhưng nhân thì ngon lắm rồi em ah, cám ơn ct của em, rất chi tiết. Chị làm y theo ct em đưa ra và thấy vị nhân rất vừa miệng. Cả nhà chị đều thích. Cũng như em nói, trong vài ngày tới chị sẽ phải làm lại món này hihii…

    Thời gian tới, chắc chị còn phải xin em nhiều ct nữa. Chúc gia đình nhỏ của em luôn ấm áp hạnh phúc.

  8. minkus Tháng Năm 10, 2012 lúc 6:58 chiều #

    Chị ơi tìm đc công thức này em mừng quá. Tuần sau có tgian em sẽ làm thử. Chị có thể vui lòng pót thêm công thức bánh trứng đc ko ạ? Em cảm ơn chị nhiều.

    • ivanizzac Tháng Năm 11, 2012 lúc 2:53 chiều #

      Chị đã có cth bánh trứng ở đây:https://ivanizzac.wordpress.com/2010/06/30/banh-trứng/
      Chúc e thành công.

      • minkus Tháng Năm 21, 2012 lúc 9:04 chiều #

        Cảm ơn chị. Tuần sau em sẽ làm bánh mặn trước và post kết quả lên sau 🙂

      • ivanizzac Tháng Năm 24, 2012 lúc 1:51 chiều #

        Chị chờ bánh của e.Chúc e thành công.

      • minkus Tháng Sáu 5, 2012 lúc 8:09 sáng #

        Chị ơi hôm trước e đã làm bánh mặn. Rất tiếc là ko post ảnh lên đây đc. Nói chung là e thấy ngon. Nhưng em làm với bột multi grain (vì nhà hết bột thường) nên em nghĩ là ko ngon bằng bánh của chị vì hơi khô. Cái nhân tuyệt ngon chị ạ 🙂 À chị ơi nếu chị có công thức làm bánh bao và quẩy thì chị chỉ cho em đc ko ạ?
        Từ đầu em cứ tưởng chị ở nước ngoài, vi ở trogn nước ko sẵn nguyên liệu cho lắm. Biết chị ở hn e thật sự hâm mộ. Em sn 83 và sống ở Đức. Bao giờ có gia đình riêng em cũng sẽ dành tgian phục vụ cả nhà như chị 🙂
        Chúc chị và gia đình nhiều sk và hạnh phúc. Mong nhiều món ngon của chị hơn 🙂

      • ivanizzac Tháng Sáu 6, 2012 lúc 8:58 sáng #

        Nếu hơi khô lần sau e cần phải chỉnh lại bột bánh vừa tay ko khô và cũng ko dính quá là được.Chúc mừng e đã ra lò những chiếc bánh thật ngon.Cả nhà chị đều mê món bánh này.Chắc tuần sau sẽ làm một mẻ ăn sáng.Công thức bánh bao hôm nào chị sẽ làm rồi post sau còn quẩy chị chưa kiếm được bột khai nên hẹn e vầo dịp khác nhé.Hiện tại chị đang ở vn nhưng cuối năm sẽ chuyển về malaysia.Chúc e thật hạnh phúc và hi vọng sẽ tiếp thêm nhiều động lực cho e khi e xây dựng một gia đình riêng.

  9. Mai Ly Tháng Chín 22, 2012 lúc 2:20 sáng #

    Chào chị. Chị cho em hỏi bơ chị dùng cho vỏ bánh là bơ động vật hay bơ thực vật? Khi dùng bơ trộn với bột thì để bơ mềm cỡ nào là đủ độ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: