Cuối tuần mưa

4 Jul

Mấy ngày hôm nay mưa rả riết cả ngày.Hai ngày cuối tuần cũng mất ý nghĩa hơn cũng bởi tại mưa.Chiều thứ 6 đón con,con trai than vãn “Mẹ ơi mưa thế này chắc 2 ngày cuối tuần sẽ chẳng đi đâu được mẹ nhỉ?”.Không thể có kế hoạch đi chơi và đưa con đi bơi được nhưng ở nhà mình vẫn có thể làm cho ngày nghỉ có ý nghĩa hơn mà.Chuẩn bị đồ ăn và hai mẹ con hoàn thành nốt đồ gửi cho anh Ivan nhé.

Bữa trưa mình cùng làm mỳ homemade.Lâu lắm rồi chiếc máy làm mỳ mới được tái sử dụng.Trước đây có Ivan thì máy làm mỳ được hoạt động liên tục vì hầu như cứ vài ngày mẹ lại làm mỳ để phục vụ Ivan vì Ivan thích ăn mỳ hơn ăn cơm nhiều.Sắn tiện post luôn công thức để phục vụ một số người có ý định làm mỳ ở nhà.Mẹ ivan chắc chắn mọi người sẽ thấy thật ý nghĩa khi chờ đợi những sợi mỳ hoàn thành và được thưởng thức chúng.Hãy làm cho ngày nghỉ ý nghĩa hơn với các con nhé.

     HOMEMADE EGG NOODLES:  

      -375gr bột mỳ

      -1/2tsp muối

      -3 trứng đánh tan

      -1/2tsp dầu ăn

      CÁCH LÀM:

       1.Bột mỳ và muối cho vào tô.Cho tiếp trứng đánh tan và dầu ăn vào .Nhồi bột một lúc đến khi bột mềm(nếu nhồi bằng máy thì khoảng 5 phút,nhồi tay khoảng 10-15 phút)

       2.Cán bột dài và thật mỏng.Cho vào máy làm hay máy cán mỳ.nếu ko có thể dùng dao cắt và thước dài cắt thật đều thành những sợi mỳ dài nhỏ.Vì bột hơi dính nên khi cán và cắt nên dùng thêm ít bột mỳ làm bột áo.

3.Để mỳ khô khoảng 15 phút.

4.Nước sôi thả mỳ vào luộc.Khi mỳ chín vớt ra rổ để dáo nước.Có thể xào hay nấu tùy ý.

 

 

Mỗi người ăn một kiểu.
Đĩa mỳ của mẹ(mỳ xào vn)

Đĩa mỳ của ba Izzac(mỳ xào của người hoa)

Còn Izzac thì mỗi thứ ăn một nửa
Với món mỳ xào kiểu người Hoa thì pha xì dầu với ít hạt nêm,ít nước hàng(loại cooking caramel hay dark soya sauce).Xào mỳ với thật nhiều tỏi băm rồi cho hỗn hợp sauce vào đảo đều.Thêm thịt và rau tùy sở thích.

Có nải chuối sứ ngon nên nghĩ ngay đến món bánh chuối hấp nước cốt dừa.Phải nói là món bánh này rất ngon nên nếu ai chưa từng ăn và chưa từng thử làm thì cứ thử một lần xem nhé.

BÁNH CHUỐI HẤP NƯỚC CỐT DỪA:
CÔNG THỨC:
-1/2kg chuối sứ khoảng 5 quả
-90gr bột năng
-40gr bột gạo
-120 gr đường
-ít bột vani và màu vàng thực phẩm.
CÁCH LÀM:
Bóc vỏ chuối rồi cho chuối vào một bát nước lọc ngâm với ít muối cho ra hết nhựa chuối.
Cho 250ml nước vào một chiếc nồi.Thêm 2 thìa đường từ chỗ đường đã chuẩn bị.Xếp chuối vào nồi và cho lên bếp đun lửa vừa để luộc qua chuối(khi nước sôi tắt bếp).
Vớt chuối ra và xắt lát vừa ko mỏng quá.
Nước luộc chuối giữ lại đong đúng 230ml.Cho bột gạo,bột năng,chỗ đường còn lại vào nước luộc chuối.Hòa tan và lọc qua rây.Cho chuối đã xắt lát vào trộn đều,cho ít vanilla.Thêm 1 giọt màu vàng(màu thực phẩm)sẽ có màu vàng nhạt hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị một chiếc khuôn hay chiếc bát to để hấp.Bôi ít dầu ăn lên khuôn.Nước sôi cho khuôn vào nồi hấp nóng khuôn khoảng 2 phút.Đổ 1/2 hỗn hợp bột và chuối vào hấp khoảng 20 phút sau đó đổ tiếp chỗ còn lại vào và hấp thêm 20-25phút nữa(có thể hấp tất cả một lần nhưng chuối sẽ nổi lên mặt trên và mặt dưới sẽ rất ít chuối,bánh ko đều nên chia làm 2 lần hấp bánh sẽ đều chuối ngon hơn).Hấp lửa vừa tất cả thời gian hấp là 45 phút.Kiểm tra nếu bột bánh trong hết là bánh đã chín.Lấy bánh ra để nguội .Xoa một ít dầu ăn vào tay và nhẹ nhàng gỡ bánh ra.Cắt bánh vào bát và dưới nước cốt dừa lên trên.Thêm ít vừng rang.
CÔNG THỨC NƯỚC CỐT DỪA:500gr dừa nạo xay với 500ml nước rồi vắt lọc lấy nước cốt.Cho lên bếp đun lửa nhỏ với ít muối,ít đường.ít bột năng hòa với nước rồi đổ vào tạo hỗn hợp sền sệt.để nguội.

Bánh vẫn còn trong khuôn

Mạng dạo này hơi chập mạch nên bài viết từ thứ 7 mà hôm nay mẹ Ivan mới post lên được.Chúc mọi người tuần mới vui vẻ.

12 phản hồi to “Cuối tuần mưa”

  1. twolittlesunshines Tháng Bảy 4, 2012 lúc 5:08 sáng #

    Món nào cũng ngon món nào cũng thèm, mình sắp về vn rồi mà vẫn còn thèm đấy mẹ Ivan ơi

    • ivanizzac Tháng Bảy 5, 2012 lúc 5:04 chiều #

      Chúc mừng nhé mẹ Lan.Chắc sắp tới cả gia đình sẽ có kì nghỉ thật ý nghĩa.Về vn lần này chắc cả nhà sẽ tha hồ ăn những món mình thèm đấy nhỉ?Chúc cả nhà luôn mạnh khỏe,chuyến đi gặp nhiều may mắn.

  2. ththuy Tháng Bảy 4, 2012 lúc 12:00 chiều #

    Linh ơi không có máy làm mỳ chị làm thủ công chắc cũng được em nhỉ?Chủ nhật tới sẽ cùng con gái thử món mỳ homemade này.
    Chị đã được ăn món bánh chuối hấp này 1 lần rồi.Chị thấy cũng rất ngon.cảm ơn em thật nhiều nhé.

    • ivanizzac Tháng Bảy 5, 2012 lúc 5:14 chiều #

      Ko có máy làm mỳ chị cũng có thể cắt nhưng chị nhớ cố cắt thật nhỏ và đều là được ạ.Món bánh chuối hấp này em chắc chắn cả nhà sẽ thích.Chúc cả nhà có ngày chủ nhật thật vui với nhiều món ăn ngon.

  3. trangbuinguyenTrang Tháng Bảy 4, 2012 lúc 6:55 chiều #

    Em chào chị. Dạo qua một vài gian bếp và em vô tình ghé thăm gian bếp của chị, em nghĩ hình như mình đang gặp may. Nhìn những mẫu bánh chị làm, thực tình em rất thích thú. Chúng thật sự rất đẹp. Sắp tới em chuẩn bị kỉ niệm 1 năm ngày cưới và dù muốn tự tay làm một chiếc bánh nhưng em biết chắc là mình chưa thể. Hiện tại em đang sống ở HN, liệu em có thể đặt bánh của chị được không ạ?

    • ivanizzac Tháng Bảy 5, 2012 lúc 5:17 chiều #

      Chào e.Rất vui khi em ghé qua bếp.Cảm ơn em rất nhiều vì những lời khen.Chị cũng đang ở hà nội nên nếu em muốn đặt bánh thì liên hệ với chị qua mail ivanizzac@yahoo.com nhé.

  4. tommy Tháng Bảy 5, 2012 lúc 3:41 sáng #

    Nhìn món gì của chị cũng hấp dẫn quá.Em sẽ thử các công thức và báo lại với chị sau ạ.Chúc cả gia đình luôn vui vẻ và có nhiều món ngon.Ôi mỳ homemade em thích lắm lắm luôn.

    • ivanizzac Tháng Bảy 5, 2012 lúc 5:19 chiều #

      Ok e thử đi rồi nhớ báo lại cho chị nhé.Chúc em luôn vui làm nhiều món ngon cho gđ.

  5. phamhang313 Tháng Bảy 11, 2012 lúc 2:56 sáng #

    Chị Linh ơi, em thấy bảo chuối sứ là chuối hột mà sao k thấy chuối của c có hột nhỉ😀. Làm chuối tây bình thường có được không chị?

    • ivanizzac Tháng Bảy 18, 2012 lúc 3:45 chiều #

      Chị thấy người miền nam họ gọi là chuối sứ nhưng thật ra là chuối tây của mình nhưng loại quả vừa vừa đừng to quá.

  6. Tanhtann Tháng Mười 6, 2012 lúc 4:51 sáng #

    Oi me nay that dam, ban co di lam ko hay o nha cham con ma co nhieu thoi gian de theo duoi nhung hobby vay, minh cung co so thich giong ban ma chang co nhieu thoi gian, cai gi cung do dang.

  7. Cẩm Tú Tháng Mười Một 16, 2012 lúc 10:58 sáng #

    Chị ơi, máy cán mỳ chị dùng loại gì thế chị? Em cũng đang định mua máy cán mỳ mà chưa biết mua loại nào tốt. Mà máy này thì mình vẫn phải cán bột rồi cho vào nó cắt sợi thôi hay cho cả miếng bột vào rồi nó cán& cắt luôn hả chị?

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: